Tìm Hiểu Các Vị Trí Trong Bóng Đá 5 Người

Bóng đá 5 người hay còn được biết đến với tên gọi Futsal đang rất phát triển ở các trận đấu sân cỏ thế giới. Bộ môn thể thao này cũng có hệ thống giải đấu chuyên nghiệp với các vị trí trong bóng đá 5 người riêng biệt.

Dưới đây là những thông tin chi tiết về các vị trí trong bóng đá 5 người mới nhất theo tiêu chuẩn FIFA, VFF giúp anh em hiểu hơn về môn thể thao vua này.

Bóng đá 5 người là gì?

Bóng đá 5 người là gì

Futsal là một loại hình thi đấu bóng đá trong nhà phát triển rộng rãi hiện nay. Hiểu một cách đơn giản Futsal là một dạng thi đấu bóng đá nhỏ. Hiện nay, loại hình bóng đá trong nhà là một lựa chọn đặc biệt của các cầu thủ khi luyện tập các kỹ năng cơ bản.

Tương tự như bóng đá 11 người, bóng đá 5 người cũng có 2 đội tham gia thi đấu, đội hình chính thức khi ra sân của mỗi đội bóng bao gồm có 5 cầu thủ và thêm một số cầu thủ dự bị. Thủ môn có nhiệm vụ bảo đảm cầu môn hai bên giống với bóng đá thông thường. Quả bóng dùng để thi đấu trong trận Futsal sẽ nặng và nhỏ hơn so với bóng đá thông thường.

Chi tiết các vị trí trong bóng đá 5 người

Chi tiết các vị trí trong bóng đá 5 người 

Như đã nói ở trên, trong bóng đá 5 người, mỗi cầu thủ có một vị trí nhất định. Cụ thể các vị trí này như sau:

Vị trí Pivot – Tiền đạo

Vị trí này tương tự như với vị trí Tiền đạo cắm trong môn Bóng đá 11 người. Cầu thủ Pivot là người đá ở vị trí cao nhất trong đội hình kim cương 1-2-1.

Những cầu thủ ở vị trí này đảm nhận trọng trách tì đè hoặc ghi bàn, làm tường, quấy rối thu hút hàng phòng ngự của đối phương, tạo khoảng trống cho đồng đội của mình từ phía sau băng lên dứt điểm. Ngoài vai trò tấn công, Pivot còn phải tham gia hỗ trợ phòng ngự khi đối thủ đã giành được quyền kiểm soát bóng. Vị trí Pivot cần có kỹ thuật tốt, khéo léo, sức mạnh, khả năng tì đè, di chuyển không bóng. 

Vị trí Ala – Tiền vệ

Các vị trí trong bóng đá 5 người có Ala tương đương với vị trí tiền vệ. Ala đá ở giữa sân và được xem là cầu nối quan trọng giữa Fixo và Pivot trong đội hình. Những cầu thủ này có nhiệm vụ điều tiết toàn bộ trận đấu, điều chuyển bóng, kết nối hai tuyến công thủ của đội hình. Ngoài ra, vị trí Ala cũng có thể kiến tạo ra những tình huống đột phá gây rối loạn đội hình của đối thủ hoặc tung những cú sút xa vô cùng bất ngờ.

Ala cần có khả năng quan sát nhạy bén, lui về hỗ trợ phòng ngự kịp thời khi đối thủ có những pha phản công bất ngờ. Người chơi ở vị trí này cần bắt buộc phải có kỹ thuật điều bóng tốt. Khả năng di chuyển nhanh nhẹn lên công về thủ một cách đều đặn. Tiếp theo là khả năng quan sát và đọc tình huống có hiệu quả nhất.

Các vị trí trong bóng đá 5 người – Fixo

Đây là vị trí đứng trên thủ môn, có nhiệm vụ phòng thủ bên phần sân nhà, được ví như một hàng rào chắn vững chắc, cầu thủ đội bạn muốn dẫn bóng đến đối mặt thủ môn hay ghi bàn từ xa thì phải vượt qua hàng rào chắn này. Đây cũng là vị trí bao quát được cả sân để nắm bắt được tình hình trận đấu. Vì vậy mà vị trí này thường do các đội trưởng đảm nhiệm để có thể kịp thời chấn chỉnh đội hình và đưa ra chiến thuật chơi thích hợp.

Vị trí Fixo thường là những người có ngoại hình cao to, có khả năng áp sát đối thủ nhanh và cạnh tranh bóng tốt để theo kịp đối thủ,… Quan trọng nhất là phải phối hợp ăn ý với đồng đội của mình để khi ngăn chặn đối thủ tấn công thành công phải ngay lập tức chuyền bóng lên cho đồng đội tuyến trên.

Các vị trí trong bóng đá 5 người – Thủ môn

Các vị trí trong bóng đá 5 người có thủ môn là cầu thủ duy nhất trong đội được dùng tay chơi bóng. Tuy nhiên điều này giới hạn trong một phạm vi nhỏ. Và trong mỗi đội bóng chỉ có một thủ môn duy nhất. Thủ môn cùng vị trí Fixo có vai trò bảo vệ cầu môn, ngăn chặn quả bóng bay vào cầu môn.

Vị trí thủ môn cần có kỹ thuật bắt bóng tốt, khả năng di chuyển linh hoạt. Ngoài ra, thủ môn cần có những pha phát động tấn công nhanh khi ném bóng tạo khó khăn cho đội bạn. Các vị trí trong bóng đá 5 người, khi đang bị dẫn trước thì thủ môn vẫn có thể tấn công cùng toàn đội, tuy nhiên cần hết sức cẩn thận điều này.

Luật bóng đá 5 người

Luật bóng đá 5 người 

Ngoài việc tìm hiểu về các vị trí trong bóng đá 5 người, anh em cũng cần nắm rõ luật chơi đối với loại hình bóng đá này. 

Luật 1: Sân thi đấu

Sân thi đấu trong bóng đá 5 người phải có hình chữ nhật. Sân có kích thước ngang từ 15-25m và dài từ 25-42m. Các đường giới hạn có bề rộng là 8cm và màu sắc dễ nhìn. Tại trung tâm sân bóng sẽ có vòng tròn giao bóng với bán kính là 3m.

Luật 2: Bóng

Phải đặt bóng đúng theo tiêu chuẩn. Quả bóng có hình tròn và chất liệu vỏ ngoài làm bằng da hoặc chất liệu khác được công nhận. Áp suất của quả bóng đạt chỉ tiêu theo quy định từ 400 – 600 gr/cm2.

Luật 3: Số lượng cầu thủ

Tối đa mỗi đội có 5 cầu thủ tham gia. Trong đó quy định chỉ được có một thủ môn. Số lượng cầu thủ dự bị tối đa là bảy người. Số lần thay đổi cầu thủ không có sự hạn chế. Cầu thủ đã thay ra sân vẫn có thể vào lại sân và được quyền tiếp tục thi đấu.

Luật 4: Trọng tài chính

Trọng tài có quyền được xử phạt tất cả những lỗi vi phạm nội quy xảy ra. Luật này sử dụng trong lúc trận đấu tạm dừng hoặc khi bóng ngoài cuộc. Trọng tài chính được phép cảnh cáo cầu thủ nếu người này có hành vi không chuẩn mực. Thậm chí có thể tước quyền thi đấu trên sân của cầu thủ nào vi phạm lỗi thô bạo.

Lưu ý về các vị trí trong bóng đá 5 người

Lưu ý về các vị trí trong bóng đá 5 người 

Giống như hầu hết các môn thể thao khác, bóng đá 5 người cũng có những chiến thuật riêng biệt và việc sắp xếp các vị trí trên sân sẽ quyết định khả năng giành chiến thắng đến 80%. Dưới đây là một số chú ý khi sắp xếp các vị trí ở loại hình thi đấu này. 

Thích hợp với khả năng thi đấu

Mỗi vị trí trên sân đều có những yêu cầu khác nhau. Do đó các vị trí được chọn cần phải phù hợp với năng lực và sở trường của mỗi cầu thủ. Chẳng hạn, hậu vệ sẽ phù hợp với những người chơi bóng rắn, có khả năng phán đoán tình huống tốt. Còn tiền đạo có khả năng sút bóng và xử lý bóng trong phạm vi hẹp. Vì vậy nếu không sắp xếp các vị trí phù hợp sẽ tạo ra hệ thống thi đấu không hiệu quả.

Sử dụng các quyền thay người

Thay thế người thi đấu là điều cực kỳ cần thiết trong bóng đá nói chung và =bóng đá 5 người nói riêng. Huấn luyện viên sẽ cần có những thay đổi nhất định nếu trận đấu không diễn ra thuận lợi cho đội nhà. Những vị trí thi đấu không tốt sẽ được thay thế để tạo sự linh hoạt cho lối chơi. 

Yếu tố sức khỏe

Tinh thần và thể trạng là yếu tố tiên quyết trong khi thi đấu bóng đá. Những cầu thủ gặp chấn thương hay không có được sức khỏe tốt nhất thì không nên cho vào sân. Điều này, các huấn luyện viên cần đặc biệt quan sát và quan tâm.

Xem thêm: Thẻ Xanh Trong Bóng Đá Là Gì

Lời kết

Trong thi đấu Futsal, mỗi vị trí đều có một vai trò riêng và quan trọng khác nhau. Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn đọc có thể biết thêm nhiều hơn kiến thức về các vị trí trong bóng đá 5 người. Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo về bộ môn thể thao vua này nhé!